BÀI TUYÊN TRUYỀN PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM TRONG MÙA HÈ
Kính thưa toàn thể nhân dân trong toàn xã !
Kính thưa tất cả các đồng
chí và các bạn!
Mùa hè với thời
tiết nắng nóng, nhiệt độ môi trường tăng cao là điều kiện thuận lợi để các loại
vi trùng, vi sinh vật gây bệnh sinh trưởng và phát triển làm gia tăng nguy cơ
ngộ độc thực phẩm. Theo báo cáo của Chi Cục An toàn thực phẩm tỉnh tính hết
tháng 4/2023 toàn tỉnh đã xảy ra 05 vụ ngộ độc thực phẩm, với tổng số 25 người
mắc, trong đó 01 người tử vong.
* Nguyên nhân gây ngộ độc thực phẩm
Ngộ độc thực
phẩm thường hay gặp trong mùa hè, có thể có nhiều người cùng mắc trong một gia
đình hoặc trong một bữa tiệc, do ăn chung các loại thức ăn bị ô nhiễm. Ngộ độc
thực phẩm có thể do thực phẩm bị nhiễm hóa chất, chứa độc tố tự nhiên, bị biến
chất, bị nhiễm vi sinh vật gây bệnh làm cho thực phẩm bị ôi, thiu. Trong mùa
hè, với thời tiết nóng và ẩm, thiếu nước sạch, trang thiết bị bảo quản không đầy
đủ, không bảo đảm vệ sinh, nguyên liệu tươi sống không bảo đảm an toàn dẫn tới
nguy cơ ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực phẩm rất cao. Cùng với đó, mùa
hè còn làm gia tăng nguy cơ ô nhiễm môi trường, ô nhiễm do rác thải, nước thải
và sự phát triển mạnh của côn trùng vi sinh vật truyền bệnh… Đây là vấn đề đáng
lo ngại về sức khỏe đối với một bộ phận không nhỏ người tiêu dùng có thói quen
sử dụng thức ăn đường phố, thực phẩm chín ở những cửa hàng kinh doanh dịch vụ
ăn uống, kinh doanh thức ăn đường phố do ô nhiễm thực phẩm, thức ăn chín. Dù ở
lĩnh vực nào, nếu không tuân thủ các quy định trong các khâu bảo quản, chế biến
thực phẩm một cách nghiêm ngặt đều có thể gây hại đến sức khỏe của người sử dụng.
* Dấu hiệu điển hình
khi bị ngộ độc thực phẩm
Buồn nôn, nôn,
tiêu chảy, đau bụng, sốt, mệt mỏi và thiếu năng lượng; chán ăn; đau cơ; đau đầu,
ớn lạnh, nặng hơn là biểu hiện cơ thể mất nước và các chất khoáng hoặc gây ra
các triệu chứng về thần kinh như: Mắt mờ, yếu cơ, tê bì cánh tay hoặc thay đổi
thị lực như nhìn mờ, nhìn đôi... Khi bị ngộ độc thức ăn (thực phẩm), cần phải
nôn hết thức ăn đã ăn vào. Tuy nhiên, không nên gây nôn ở trẻ em vì trẻ dễ bị sặc.
Sau khi nôn hết, người bệnh hãy đến cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn và
điều trị kịp thời.
* Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm trong
mùa hè
Vậy
để bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng tránh ngộ độc thực phẩm, bệnh truyền qua thực
phẩm trong mùa hè, trước hết cần lựa chọn, mua và sử dụng những thực phẩm còn
tươi, thực phẩm có nhãn mác ở những cửa hàng cố định, đặc biệt lưu ý hạn sử dụng
của sản phẩm. Bảo đảm vệ sinh tay, vệ sinh dụng cụ ăn uống, dụng cụ chế biến thực
phẩm. Sử dụng nguồn nước sạch, bảo quản thực phẩm đảm bảo vệ sinh. Đặc biệt,
nên thực hiện “ăn chín, uống chín”. Bên cạnh đó, người sản xuất, người trực tiếp
kinh doanh thực phẩm, kinh doanh mặt hàng ăn uống phải có trách nhiệm trong sản
xuất, bảo quản, kinh doanh thực phẩm để góp phần phòng tránh ngộ độc thực phẩm
cho cả cộng đồng.